• CHÀO MỪNG

    tới Wärtsilä tại Việt Nam

GIẢI PHÁP ĐIỆN KHÍ NHANH & LINH HOẠT CỦA WÄRTSILÄ ĐỂ HỖ TRỢ VIỆC ĐÁP ỨNG NHU CẦU PHỤ TẢI CAO VÀ TÍCH HỢP NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀO HỆ THỐNG ĐIỆN CỦA VIỆT NAM

Thông cáo báo chí địa phương, 7 Tháng Mười 2020 at 04:30 UTC+2

Wärtsilä Energy, tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp năng lượng linh hoạt dựa trên công nghệ động cơ đốt trong (ICE) và Hệ thống pin tích trữ năng lượng, hôm nay tham dự sự kiện ra mắt báo cáo với tiêu đề “Sự cần thiết của các nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt (ICE) và các ứng dụng trong hệ thống điện tương lai của Việt Nam”. Tại sự kiện diễn ra ở khách sạn Meliá Hà Nội, đại diện Wärtsilä có phần trình bày của về cách thức các giải pháp năng lượng linh hoạt dựa trên công nghệ ICE có thể hỗ trợ hệ thống cung cấp điện của Việt Nam. Sự kiện này do Đại sứ quán Phần Lan và Viện Năng lượng (IE) thuộc Bộ Công thương đồng tổ chức với sự tham gia của các đơn vị chủ chốt, cả khu vực nhà nước và tư nhân, trong lĩnh vực năng lượng Việt Nam.

Báo cáo do Viện Năng lượng thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia năng lượng từ Phần Lan nhằm nghiên cứu cách thức các nhà máy điện linh hoạt có thể hỗ trợ hệ thống điện của Việt Nam trong những năm tới. Báo cáo đề cập đến những thách thức hiện tại mà hệ thống điện của Việt Nam đang phải đối mặt, bao gồm tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện cao, tình trạng thiếu điện, tích hợp năng lượng tái tạo, và tiềm năng ứng dụng của các nhà máy điện ICE trong quy hoạch phát triển điện lực của Việt Nam trong tương lai. Báo cáo đánh giá các kịch bản trong các giai đoạn khác nhau: dài hạn (2020–2050), trung hạn (2020–2030) và ngắn hạn (2020–2025).

Các chuyên gia của Wärtsilä tham dự sự kiện này bao gồm Ông Frederic Carron, Phó Chủ tịch mảng Năng lượng phụ trách khu vực Trung Đông & Châu Á, phát biểu khai mạc sự kiện; Ông Nicolas Leong, Giám đốc kinh doanh phụ trách khu vực Bắc & Đông Nam Á, cung cấp cái nhìn về quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và các mối liên hệ tới các hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao; và Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, trình bày các giải pháp điện khí nhanh & linh hoạt của Wärtsilä dựa trên công nghệ ICE cho hệ thống điện của Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, kéo theo tốc độ tăng trưởng nhu cầu năng lượng cao. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải tăng thêm công suất phát điện để hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, nhiều dự án nhà máy nhiệt điện lớn được lên kế hoạch đã bị chậm tiến độ đáng kể, do đó, Việt Nam có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng trong những năm tới.

Việt Nam đã và đang tận dụng lợi thế của việc giảm giá thành các công nghệ năng lượng tái tạo. Sự gia tăng nhanh chóng tỷ trọng sản xuất điện từ năng lượng mặt trời và gió đã vượt xa mục tiêu đăt ra trong Quy hoạch Điện lực quốc gia VII. Tuy nhiên, các nguồn phát điện chủ yếu là nguồn nhiệt truyền thống (than và tuabin khí chu trình hỗn hợp), trong khi tiềm năng về các nhà máy thủy điện lớn đã đạt đến giới hạn. Rõ ràng hệ thống điện hiện nay sẽ gặp khó khăn trong việc tích hợp những nhà máy điện tái tạo này vào hệ thống điện.

Các nhà máy điện động cơ ICE của Wärtsilä được thiết kế theo mô-đun và có thể được xây dựng nhanh chóng (trong vòng 12 tháng) để cung cấp nguồn điện cần thiết một cách nhanh chóng. Đồng thời, những nhà máy này được biết đến rộng rãi với độ linh hoạt cao khi có thể hoà lưới trong vòng chưa đầy 30 giây kể từ khi khởi động và có thể đạt đầy tải trong vòng chưa đầy 2 phút. Cùng với hệ thống pin tích trữ năng lượng, các nhà máy điện ICE có thể giúp cân bằng nguồn năng lượng tái tạo, duy trì độ ổn định và độ tin cậy cũng như tối ưu hóa hệ thống điện.

Vietnam power system

Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Wärtsilä cho biết: “Các nhà máy điện ICE của chúng tôi có thể đóng góp một vai trò quan trọng trong các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức mà hệ thống điện Việt Nam đang phải đối mặt. Trong giai đoạn ngắn hạn, các nhà máy điện ICE có thể giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách hiệu quả, và về lâu dài các nhà máy này có thể cung cấp nguồn dự trữ và cân bằng năng lượng tái tạo cho hệ thống điện, hướng quá trình chuyển đổi tới một tương lai có tỉ trọng năng lượng tái tạo cao”.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ngài Kari Kahiluoto chia sẻ “Đại sứ quán Phần Lan đã và đang hợp tác chặt chẽ với các công ty năng lượng lớn của Phần Lan và các cấp bộ ngành chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam nhằm thúc đẩy việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và sạch. Việc này đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam vì đây là quốc gia này nằm trong nhóm dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Wärtsilä là đơn vị tiên phong trong việc phát triển các giải pháp bền vững và đi đầu trong việc chuyển đổi năng lượng. Tôi mong muốn được thấy các giải pháp của Wärtsilä song hành với việc tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng thể năng lượng, tạo ra sự tăng trưởng năng lượng bền vững của Việt Nam và đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang phát triển tại đây”.

Đến nay, Wärtsilä đã cung cấp tổng công suất lắp đặt hơn 72 GW tại 180 quốc gia, trong đó gần 10 GW tại khu vực Đông Nam Á.

Vui lòng tham khảo báo cáo đầy đủ tại:
www.wartsila.com/vietnamenergy (Tiếng Anh)
www.wartsila.com/vi/nangluong (Tiếng Việt)

 

Liên hệ báo chí:

Phạm Minh Thành
Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Wärtsilä
Email: thanh.pham@wartsila.com

Nguyễn Minh Phương
Jolen Consulting
Email: phuong@jolenconsulting.com

 

Về Mảng Năng lượng của tập đoàn Wärtsilä
Mảng Năng lượng của Wärtsilä dẫn đầu quá trình hướng tới một tương lai 100% năng lượng tái tạo. Chúng tôi giúp khách hàng của mình đạt được các giá trị trong quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách tối ưu hóa hệ thống năng lượng và bảo vệ tài sản của họ trong tương lai. Các giải pháp của chúng tôi bao gồm các nhà máy điện ICE linh hoạt, hệ thống pin tích trữ và quản lý năng lượng, cũng như các dịch vụ khép kín nhằm tăng hiệu suấtvà đảm bảo hiệu quả. Wärtsilä đã cung cấp 72 GW công suất nhà máy điện ICE trên 180 quốc gia trên thế giới.
www.wartsila.com/energy

 

Về Wärtsilä
Wärtsilä là tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về công nghệ thông minh và các giải pháp khép kín hoàn chỉnh cho thị trường hàng hải và năng lượng. Bằng việc tập trung vào sự đổi mới bền vững, hiệu quả tổng thể và phân tích dữ liệu, Wärtsilä tối đa hóa hiệu quả kinh tế và môi trường cho các tàu và nhà máy điện của khách hàng.Tổng doanh thu thuần của Wärtsilä đạt 5,2 tỷ EURO trong năm 2019 với khoảng 19,000 nhân viên. Công ty hoạt động tại hơn 200 địa điểm trên 80 quốc gia trên thế giới. Wärtsilä được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Helsinki.
www.wartsila.com